Pregunta

Bài 6: Cho phương trình \( m x^{2}-2(m-1) x+(m+1)=0 \) với \( m \) là tham số. a) Giải phương trình với \( m=-2 \). b) Tìm \( m \) để phương trình có hai nghiệm phân biệt. c) Tìm \( m \) để phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất.

Ask by Clark Schultz. in Vietnam
Jan 31,2025

Solución de inteligencia artificial de Upstudy

Respuesta verificada por el tutor

Responder

**Bài 6:** Cho phương trình \( m x^{2} - 2(m-1) x + (m+1) = 0 \) với \( m \) là tham số. --- ### a) Giải phương trình với \( m = -2 \). Khi \( m = -2 \), phương trình trở thành: \[ -2x^{2} + 6x -1 = 0 \] Giải phương trình bậc hai: \[ x = \frac{3 \pm \sqrt{7}}{2} \] **Nghiệm:** \[ x_{1} = \frac{3 + \sqrt{7}}{2}, \quad x_{2} = \frac{3 - \sqrt{7}}{2} \] --- ### b) Tìm \( m \) để phương trình có hai nghiệm phân biệt. Phương trình có hai nghiệm phân biệt khi: \[ m < \frac{1}{3} \] --- ### c) Tìm \( m \) để phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất. Phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất khi: \[ m = \frac{1}{3} \]

Solución

**Bài 6:** Cho phương trình \( m x^{2} - 2(m-1) x + (m+1) = 0 \) với \( m \) là tham số. --- ### a) Giải phương trình với \( m = -2 \). Đặt \( m = -2 \), phương trình trở thành: \[ -2x^{2} - 2(-2 - 1)x + (-2 + 1) = 0 \] Tính toán từng hệ số: - Hệ số \( x^{2} \): \( -2 \) - Hệ số \( x \): \( -2(-3) = 6 \) - Hằng số: \( -1 \) Phương trình sau khi thay giá trị \( m \): \[ -2x^{2} + 6x -1 = 0 \] Giải phương trình bậc hai: \[ -2x^{2} + 6x -1 = 0 \quad \Rightarrow \quad 2x^{2} - 6x +1 = 0 \] Sử dụng công thức nghiệm: \[ x = \frac{6 \pm \sqrt{36 - 8}}{4} = \frac{6 \pm \sqrt{28}}{4} = \frac{6 \pm 2\sqrt{7}}{4} = \frac{3 \pm \sqrt{7}}{2} \] **Nghiệm của phương trình khi \( m = -2 \) là:** \[ x_{1} = \frac{3 + \sqrt{7}}{2}, \quad x_{2} = \frac{3 - \sqrt{7}}{2} \] --- ### b) Tìm \( m \) để phương trình có hai nghiệm phân biệt. Để phương trình \( m x^{2} - 2(m-1) x + (m+1) = 0 \) có hai nghiệm phân biệt, điều kiện là: \[ \Delta > 0 \] Trong đó, \( \Delta \) là discriminant: \[ \Delta = [ -2(m-1) ]^{2} - 4 \times m \times (m+1) = 4(m-1)^{2} - 4m(m+1) \] Rút gọn: \[ \Delta = 4[m^{2} - 2m +1] - 4m^{2} -4m = 4m^{2} -8m +4 -4m^{2} -4m = -12m +4 \] Điều kiện: \[ -12m +4 > 0 \quad \Rightarrow \quad -12m > -4 \quad \Rightarrow \quad m < \frac{1}{3} \] **Vậy phương trình có hai nghiệm phân biệt khi:** \[ m < \frac{1}{3} \] --- ### c) Tìm \( m \) để phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất. Phương trình có một nghiệm duy nhất khi: \[ \Delta = 0 \] Từ phần b): \[ -12m +4 = 0 \quad \Rightarrow \quad -12m = -4 \quad \Rightarrow \quad m = \frac{1}{3} \] **Vậy phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất khi:** \[ m = \frac{1}{3} \] ---

Respondido por UpStudy AI y revisado por un tutor profesional

error msg
Explicar
Simplifique esta solución

Extra Insights

Đầu tiên, chúng ta sẽ giải từng phần bài tập. **a)** Để giải phương trình với \( m = -2 \): Thay giá trị \( m = -2 \) vào phương trình: \[ -2x^{2} - 2(-2-1)x + (-2+1) = 0 \] Giản lược phương trình: \[ -2x^{2} + 6x - 1 = 0 \] Chia tất cả các hệ số cho -1 để có dạng chuẩn: \[ 2x^{2} - 6x + 1 = 0 \] Sử dụng công thức nghiệm để tìm nghiệm của phương trình: \[ x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{6 \pm \sqrt{(-6)^2 - 4 \cdot 2 \cdot 1}}{2 \cdot 2} = \frac{6 \pm \sqrt{36 - 8}}{4} = \frac{6 \pm \sqrt{28}}{4} = \frac{6 \pm 2\sqrt{7}}{4} = \frac{3 \pm \sqrt{7}}{2} \] Vậy nghiệm là: \[ x_1 = \frac{3 + \sqrt{7}}{2}, \quad x_2 = \frac{3 - \sqrt{7}}{2} \] --- **b)** Để phương trình có hai nghiệm phân biệt, chúng ta cần điều kiện: \[ b^2 - 4ac > 0 \] Trong trường hợp này, \( a = m \), \( b = -2(m-1) \), và \( c = m + 1 \). Ta tính: \[ (-2(m-1))^2 - 4m(m+1) > 0 \] Tính \( (-2(m-1))^2 = 4(m-1)^2 = 4(m^2 - 2m + 1) \) và \( 4m(m+1) = 4m^2 + 4m \). Nên ta có: \[ 4(m^2 - 2m + 1) - 4(m^2 + m) > 0 \\ 4m^2 - 8m + 4 - 4m^2 - 4m > 0 \\ -12m + 4 > 0 \\ 12m < 4 \\ m < \frac{1}{3} \] --- **c)** Để phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất, điều kiện cần thiết là: \[ b^2 - 4ac = 0 \] Vậy ta có: \[ (-2(m-1))^2 - 4m(m+1) = 0 \] Tương tự, ta đã tính \( 4(m-1)^2 - 4m(m+1) = 0 \): \[ 4(m^2 - 2m + 1) - 4(m^2 + m) = 0 \\ 4m^2 - 8m + 4 - 4m^2 - 4m = 0 \\ -12m + 4 = 0 \\ 12m = 4 \\ m = \frac{1}{3} \] Tóm lại: - a) Nghiệm là \( x_1 = \frac{3 + \sqrt{7}}{2}, x_2 = \frac{3 - \sqrt{7}}{2} \) - b) \( m < \frac{1}{3} \) để có hai nghiệm phân biệt. - c) \( m = \frac{1}{3} \) để có một nghiệm duy nhất.

preguntas relacionadas

¡Prueba Premium ahora!
¡Prueba Premium y hazle a Thoth AI preguntas de matemáticas ilimitadas ahora!
Quizas mas tarde Hazte Premium
Estudiar puede ser una verdadera lucha
¿Por qué no estudiarlo en UpStudy?
Seleccione su plan a continuación
Prima

Puedes disfrutar

Empieza ahora
  • Explicaciones paso a paso
  • Tutores expertos en vivo 24/7
  • Número ilimitado de preguntas
  • Sin interrupciones
  • Acceso completo a Respuesta y Solución
  • Acceso completo al chat de PDF, al chat de UpStudy y al chat de navegación
Básico

Totalmente gratis pero limitado

  • Solución limitada
Bienvenido a ¡Estudia ahora!
Inicie sesión para continuar con el recorrido de Thoth AI Chat
Continuar con correo electrónico
O continuar con
Al hacer clic en "Iniciar sesión", acepta nuestros términos y condiciones. Términos de Uso & Política de privacidad